Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút? Luật hiệp phụ

Hiệp phụ trong bóng đá là gì và bao nhiêu phút? Luật thi đấu hiệp phụ là những khái niệm không phải ai cũng biết, nhất là những người ít theo dõi môn thể thao vua. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả.

Với những người ít theo dõi bóng đá hoặc những người mới quan tâm đến môn thể thao vua, có nhiều định nghĩa chắc hẳn khiến họ phải đau đầu. Từ khái niệm việt vị, ném biên, phạt đền cho đến hiệp phụ, thẻ vàng...

Bài viết dưới đây Bet Day Roi sẽ giúp độc giả có cái nhìn chuyên sâu về hiệp phụ, thời gian thi đấu và luật hiệp phụ. Sau khi tham khảo bài viết này, hy vọng độc giả sẽ có kiến thức chính xác và khách quan về khái niệm này.

Hiệp phụ trong bóng đá là gì?

Trong tiếng Anh hiệp phụ là Extratime. Hiệp phụ là khoảng thời gian thi đấu thêm khi trận đấu không xác định được đội thắng đội thua trong 90 phút thi đấu chính thức. Tuy nhiên không phải trận đấu nào hai đội hòa nhau trong 90 phút thi đấu chính thức cũng thi đấu hiệp phụ.

Thường thì hiệp phụ chỉ được áp dụng cho các trận đấu vòng loại trực tiếp. Hiệp phụ sẽ được chia thành hai hiệp, mỗi hiệp 15 phút và tổng cộng là 30 phút. Các trận đấu ở vòng loại trực tiếp tại giải EURO là ví dụ điển hình.

Khái niệm hiệp phụ bóng đá

Bàn thắng trong hiệp phụ được tính như hiệp chính. Đội giao bóng ở hiệp phụ 1 là đội được hưởng giao bóng ở hiệp chính 1. Tương tự, đội giao bóng ở hiệp phụ 2 là đội được hưởng giao bóng ở hiệp chính 2.

Ngoài ra, sau khi kết thúc hiệp phụ 1 hai đội sẽ đổi sân để thi đấu hiệp phụ 2. Sau 30 phút đá bóng hiệp phụ, nếu như vẫn không phân thắng bại thì hai đội thực hiện đá luân lưu 11m để tìm ra đội thắng cuộc.

Trong một số giải đấu, các trận đấu được quy định sẽ không thi đấu hiệp phụ nhằm đảm bảo thể lực cho các cầu thủ. Cụ thể sau khi kết thúc 90 phút hiệp chính mà tỷ số hai đội hòa nhau thì hai đội sẽ bước luôn vào màn thi đấu sút luân lưu 11m để xác định đội thắng thua. Các trận đấu tại giải Copa America là một ví dụ điển hình.

Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút?

Sau khi hiểu rõ khái niệm về hiệp phụ, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu câu hỏi chính của bài viết: Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút?

Hiệp phụ có tổng cộng 30 phút

Như đã đề cập ở trên, 2 hiệp phụ sẽ diễn ra trong 30 phút. Mỗi hiệp phụ diễn ra trong 15 phút. Không giống như thời gian thi đấu chính thức, 2 đội bóng sẽ thi đấu liên tục 2 hiệp phụ và không có thời gian giữa giờ 2 hiệp.

Trong hiệp phụ 1, đội nào ghi bàn thắng trước thì hiệp phụ sẽ kết thúc và đội ghi bàn thắng sẽ là đội giành chiến thắng. Nếu cả hai đội vẫn hòa nhau trận đấu sẽ chuyển sang đá luân lưu 11m.

Luật hiệp phụ

Như đã đề cập ở trên, hiệp phụ không có thời gian nghỉ giữa hai hiệp. Ngoài ra hiệp phụ bóng đá 2 đội cũng không được tính bù giờ.

Trong hiệp phụ, mỗi đội sẽ được thay số lượng cầu thủ tùy thuộc sao quy định của giải đấu. Theo luật đá hiệp phụ mới của FIFA áp dụng cho 1 số giải đấu: Trong hiệp phụ, mỗi đội sẽ có quyền được thay thêm một cầu thủ thứ 4. Trong thời gian gần đây, khi dịch Covid-19 làm ảnh hưởng tới lịch thi đấu của các đội (lịch thi đấu dày), luật này có thể thay đổi giúp các đội đảm bảo lực lượng.

Ở các trận đấu đá theo hình thức lượt đi – lượt về thì sẽ áp dụng luật bàn thắng trên sân khách. Trước đây giải Champions League áp dụng luật bàn thắng trên sân khách.

Hiệp phụ ở mỗi giải đấu lại được quy định khác nhau

Tuy nhiên Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) mới hủy bỏ luật này. Nếu hai đội có số bàn thắng bằng nhau sau 2 lượt trận, họ sẽ phải thi đấu thêm hiệp phụ trong trận lượt về. Nếu vẫn chưa phân thắng thua thì hai đội tiến hành đá luân lưu.

Nói chung tùy vào mỗi giải đấu mà luật thi đấu hiệp phụ được quy định khác nhau. Ngoài ra một số giải đấu còn áp dụng áp dụng lại luật bàn thắng vàng hoặc bàn thắng bạc. Có nghĩa rằng trong hiệp phụ, chỉ cần có một đội ghi bàn trước thì đội đó nghiễm nhiên giành chiến thắng mà không cần phải thi đấu thời gian còn lại.

Bài viết trên đây đã giúp độc giả hiểu thêm về Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút? Luật hiệp phụ. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn chuyên sâu về khái niệm bóng đá này.

Tin cùng chuyên mục

Bánh khúc TV - Trực tiếp bóng đá có bình luận Banhkhuc TV

Bánh khúc TV - Trực tiếp bóng đá có bình luận Banhkhuc TV

Nếu như anh em đang tìm kiếm một kênh xem bóng đá có bình luận tiếng Việt thì Bánh khúc TV hay banhkhuc.tv là một sự chọn không tồi đâu nhé.

Khám phá ý nghĩa của 52 lá bài tây chi tiết nhất

Khám phá ý nghĩa của 52 lá bài tây chi tiết nhất

Bạn biết tới bộ môn đánh bài Tây với đủ thể loại, vậy bạn đã biết ý nghĩa của 52 lá bài tây mà bạn đang chơi là gì chưa. Tìm hiểu ngay cùng Bét Đây Rồi nhé.

Sao La Linh vật SEA Games 31 mang ý nghĩa gì?

Sao La Linh vật SEA Games 31 mang ý nghĩa gì?

SEA Games 31 sắp sửa khởi tranh và sau cùng thì linh vật chính thức của Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 cũng đã được xác định.

Chiếc giày vàng châu Âu - cái tên nào được nhắc nhiều nhất?

Chiếc giày vàng châu Âu - cái tên nào được nhắc nhiều nhất?

Chiếc giày vàng châu Âu đến nay vẫn là một trong những giải thưởng cá nhân danh giá nhất đối với một cầu thủ ở cấp độ câu lạc bộ. Xin mời các bạn cùng xem những thống kê thú vị về danh hiệu này.