Việt vị là gì? Theo luật cầu thủ đứng ở vị trí việt vị khi nào?

Việt vị có lẽ là khái niệm khó hiểu nhất trong bóng đá, đặc biệt với những người ít theo dõi môn thể thao vua. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi trên.

Những anh chàng yêu bóng đá thường nói vui rằng đừng bao giờ giải thích việt vị là gì với bạn gái. Bởi vì định nghĩa của nó rất khó hiểu. Với những người ít theo dõi bóng đá để có hiểu chính xác nhất việt gì là gì là nhiệm vụ khá đau đầu.

Tuy nhiên đó chỉ là quan niệm trước đây, ngày nay không có ít bạn nữ yêu bóng đá, thậm chí là đam mê môn thể thao vua. Thực tế hiện tại có rất nhiều fan bóng đá là nữ, thậm chí có người sẵn sàng giải thích cho bạn thế nào là việt vị, cầu thủ đứng ở vị trí việt vị khi nào? Hãy cùng Bet Đây Rồi tìm hiểu khái niệm này nhé.

Việt vị là gì?

Trong tiếng Anh, việt vị có tên Offside. Việt vị để nói về luật bóng đá được soạn thảo và công bố bởi FIFA, liên quan đến việc hạn chế khả năng giành lợi thế của cầu thủ đội tấn công bằng việc đợi bóng trong trường hợp ở giữa cầu thủ này và khung thành chỉ có thủ môn hoặc người hậu vệ cuối cùng của bên đối phương. Thoạt đầu khi nghe khái niệm nay sẽ rất nhiều người cảm thấy khó hiểu nhưng khi đi vào thực tế, luật này không khó như bạn nghĩ.

Trước tiên để có cái nhìn đơn giản hơn về luật việt vị, cùng tìm hiểu ý nghĩa từ gốc Hán Việt. Việt trong tiếng Hán Việt có nghĩa là vượt lên trên, hay dùng trong từ ưu việt. VỊ có nghĩa là vị trí. Như vậy việt vị trong tiếng Hán Việt có nghĩa rằng đứng ở vị trí trên hay vượt qua vị trí.

Khái niệm việt vị trong bóng đá

Việt vị trong từ điển tiếng Việt của tác giả Hoàng Phê định nghĩa: Việt vị là lỗi của cầu thủ bóng đá khi nhận bóng để tiến công ở sân đối phương mà phía trước không có hai cầu thủ của đối phương. Điều này đồng nghĩa với việc cầu thủ nhận bóng phía dưới hàng hậu vệ của đối phương, khi trước mặt chỉ còn thủ môn của đối thủ.

Đúng vậy, một cầu thủ ở vị trí việt vị nếu bất cứ bộ phận nào trên cơ thể của cầu thủ chạm vào bóng ở gần đường biên ngang phía cuối sân đối phương so với bóng và thủ môn hoặc 1 cầu thủ khác.

Làm sao để phát hiện việt vị?

Vậy làm sao để biết một cầu thủ đã mắc lỗi việt vị? Có hai cách như sau. Một là cầu thủ ấy sẽ bị phát hiện bởi trọng tài biên. Trọng tài có nhiệm vụ quan sát một bộ phận hay cả người cầu thủ tấn công có đứng dưới hàng phòng ngự đối phương hay không. Nếu cầu thủ này nhận bóng từ đường chuyền của đồng đội sẽ bị coi là việt vị. Trọng tài sẽ phất cờ sọc đỏ và cam để báo hiệu.

Trọng tài phất cờ báo việt vị

Ngày nay khi công nghệ phát triển có một cách khác để phát hiện việt vị đó là công nghệ video hỗ trợ trọng tài gọi tắt là VAR. Công nghệ này sẽ phát huy tác dụng nếu pha bóng đó có bàn thắng. Nếu có lỗi việt vị tổ VAR sẽ báo trực tiếp với trọng tài chính điều khiển trận đấu qua bộ đàm.

Trọng tài có quyền xem lại video quay chậm tình huống này. Quyết định công nhận bàn thắng hay không phụ thuộc hoàn toàn vào trọng tài chính.

Theo luật cầu thủ đứng ở vị trí việt vị khi nào?

Không phải lúc nào cầu thủ đứng ở vị trí việt vị là trọng tài sẽ thổi phạt. Cầu thủ đó phải thỏa mãn các điều kiện sau mới có thể thổi phạt:

Đầu tiên, cầu thủ đó phải đứng trên phần sân đối phương

Thứ hai, phải có ít hơn 2 cầu thủ của đối phương đứng giữa anh ta và đường biên ngang cuối sân đối phương so với bóng.

Thứ ba, cầu thủ đó phải tham gia và đường bóng hoặc cản trở đối phương tham gia đường bóng đá.

Thứ tư, cầu thủ phải đứng trước trái bóng theo hướng tấn công.

Tình huống cầu thủ rơi vào thế việt vị

Một số trường hợp thỏa mãn cả 4 điều kiện nói trên nhưng vẫn không bị thổi phạt việt vị. Đó là khi cầu thủ đó nhận bóng từ quả phạt góc, nhận bóng từ quả ném biên, nhận bóng từ quả phát bóng từ cầu môn.

Hình phạt cho cầu thủ việt vị

Không có án phạt riêng dành cho cầu thủ việt vị

Sẽ không có hình phạt cá nhân như thẻ vàng hay thẻ đỏ cho cầu thủ bị bắt lỗi việt vị. hình phạt được trọng tài đưa đều sẽ là đội đối phương hưởng quả phạt gián tiếp tại nơi xảy ra lỗi.

Tin cùng chuyên mục

Chiếc giày vàng châu Âu - cái tên nào được nhắc nhiều nhất?

Chiếc giày vàng châu Âu - cái tên nào được nhắc nhiều nhất?

Chiếc giày vàng châu Âu đến nay vẫn là một trong những giải thưởng cá nhân danh giá nhất đối với một cầu thủ ở cấp độ câu lạc bộ. Xin mời các bạn cùng xem những thống kê thú vị về danh hiệu này.

Một trận bóng rổ bao nhiêu phút? thời gain thi đấu bóng rổ

Một trận bóng rổ bao nhiêu phút? thời gain thi đấu bóng rổ

Bóng rổ từ lâu đã là một môn thể thao cực kỳ được yêu thích và đông đảo người chơi chọn lựa. Vậy bạn đã biết một trận bóng rổ có bao nhiêu phút chưa, tìm hiểu cùng Bét Đây Rồi nhé.

Ra khơi TV Xem trực tiếp bóng đá có bình luận tại rakhoi.TV

Ra khơi TV Xem trực tiếp bóng đá có bình luận tại rakhoi.TV

Xem bóng đá trực tuyến giờ đây thì cứ phải tới với Rakhoi TV. Chào mừng anh em đến với chuyên trang xem bóng đá online số 1 Việt Nam hiện tại. Tìm hiểu cùng bét đây rồi nhé.

Vebotv - Xem trực tuyến bóng đá có bình luận tại Về Bờ TV

Vebotv - Xem trực tuyến bóng đá có bình luận tại Về Bờ TV

Xem bóng đá online tiếng Việt ở đâu, chỗ nào uy tín. Nếu bạn có những câu hỏi như thế thì tới với Về bờ TV là chuẩn bài rồi đấy.